Khoa Hệ thống thông tin

CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

Một trong mười sự kiện giáo dục nổi bật của năm 2005 là việc phê duyệt đề án “Đổi mới giáo dục đại học Việt Nam” của Thủ tướng Chính phủ (nghị quyết số 14/2005/NQ-CP ngày 02/11/2005). Với chiến lược dài 15 năm (2006 – 2020), mục tiêu của đề án là đưa giáo dục đại học Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và tiếp cận trình độ tiên tiến trên thế giới. Trên cơ sở đó, Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ triển khai đào tạo là Chương trình Tiên tiến cho bậc Đại học, ngành Hệ thống Thông tin vào năm 2007 (quyết định số 7581/QĐ-BGDĐT) với mục tiêu như sau:

 • Xây dựng chương trình đào tạo bậc Đại học tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.
 • Tạo điều kiện giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; nâng cấp môt cách đồng bộ công tác tổ chức đào tạo, trình độ chuyên môn của cán bộ quản lý và cán bộ giảng dạy.
 • Sinh viên được tiếp thu kiến thức và nâng cao trình độ một cách có hệ thống, tạo điều kiện phát triển khả năng tư duy, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ để khi tốt nghiệp có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng được yêu cầu của xã hội.
 • Xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

Việc áp dụng thành công mô hình đào tạo này là cơ sở để tạo ra bước đột phá nhằm đổi mới một cách toàn diện hoạt động đào tạo của Nhà trường và xúc tiến hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế.

A. Giới thiệu chung

1. Mục tiêu đào tạo – Educational Objectives

Chương trình đào tạo tiên tiến kỹ sư Hệ thống thông tin được xây dựng và triển khai nhằm mục tiêu:

 • Nền giáo dục đại học Việt Nam hội nhập, tiếp cận trình độ các trường đại học tiên tiến trên thế giới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn lực cử nhân HTTT chất lượng cao.
 • Người học có kiến thức nền tảng, chuyên sâu về lĩnh vực Hệ thống thông tin nói riêng và CNTT nói chung, có năng lực tổ chức, phát triển các ứng dụng CNTT hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức kinh tế – xã hội, rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp, lập giải pháp, phát triển khả năng tư duy, kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ. Sinh viên tốt nghiệp có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cao.
 • Người học có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ tích cực, ý thức trách nhiệm xã hội, làm việc hiệu quả trong cộng đồng.

2. Vị trí và khả năng làm việc sau tốt nghiệp – Career

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình đào tạo tiên tiến Hệ thống thông tin có thể làm việc ở những phạm vi và lĩnh vực khác nhau như:

 1. Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, kiểm thử, bảo trì các dự án công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu ứng dụng khác nhau của cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng,…).
 2. Giám đốc thông tin (CIO), cán bộ quản lý dự án, quản trị viên cơ sở dữ liệu.
 3. Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các Viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng, phổ thông.
 4. Có thể làm việc với vai trò là một chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển CNTT hoặc một lập trình viên trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước, các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin.

B. Hình thức và thời gian đào tạo – Program Duration

Hình thức đào tạo: chính quy tập trung.

Thời gian đào tạo: 4.5 năm trải (9 học kỳ chính).

C. Tuyển sinh

Thông tin tuyển sinh ngành Hệ thống Thông tin: vui lòng xem tại https://httt.uit.edu.vn/dai-hoc-nganh-he-thong-thong-tin/

Thông tin chi tiết về phương thức tuyển sinh: vui lòng xem tại https://tuyensinh.uit.edu.vn/

D. Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo

Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh kết hợp tiếng Việt đối với các môn xã hội và giáo dục thể chất.

Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo:

E. Đội ngũ Giảng viên

 • Các giảng viên có uy tín được chọn mời giảng từ trường ĐH Công nghệ Thông tin, các trường Đại học thành viên của ĐHQG-HCM, Trường OSU và các trường Đại học nước ngoài khác.
 •  Các giảng viên đều có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ có bằng cấp từ một nước nói tiếng Anh hoặc đã từng tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh cho các chương trình tương đương

F. Phương tiện giảng dạy và hoạt động hỗ trợ

Hệ thống phòng học và phòng thí nghiệm

 • Phòng học dành riêng cho sinh viên Chương trình Tiên tiến được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, máy lạnh, máy chiếu.
 • Phòng thí nghiệm dành riêng cho sinh viên Chương trình Tiên tiến hiện đại, cấu hình cao, đường truyền internet mạnh phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Cơ sở vật chất, tài liệu cho giảng dạy và học tập

 • Các sách giáo khoa ngoại văn được sử dụng cho giảng dạy các môn học.
 • Các sách ngoại văn tham khảo.
 • Sử dụng hệ thống thư viện điện tử sẵn có của Đại học Quốc gia TPHCM và kết nối với các thư viện điện tử chuyên ngành ở nước ngoài.

Cùng đón xem Báo thanh niên nói về chương trình này: thanhnien.vn